Bước sang mùa thứ 2, Intelligence Program 2017 (viết tắt là IP) – chương trình đào tạo thường niên (miễn phí) về Trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho các tài năng công nghệ trẻ, do Cinnamon AI Labs tổ chức, tiếp tục ươm mầm thành công 12 sinh viên xuất sắc đến từ 2 miền Tổ quốc.

Trải qua nhiều thử thách, 3 chàng trai đến từ Đại học Việt Đức và Đại học Sư phạm Kĩ thuật Hồ Chí Minh với ý tưởng “Ứng dụng tóm tắt hội thoại trong Slack*” đã cán đích đầu tiên với học bổng 15 triệu đồng tiền mặt dành cho nhóm xuất sắc nhất.

Slack* – Ứng dụng giao tiếp phổ biến trong môi trường doanh nghiệp, với 9 triệu người dùng thường xuyên mỗi tuần, đang đối mặt với vấn đề “quá tải thông tin” mà ngay chính CEO Slack cũng đã từng tuyên bố: “Chúng tôi sẽ sử dụng AI để giải quyết vấn đề này.

Với phong cách thuyết trình đầy tự tin và lôi cuốn, nhóm duy nhất đến từ miền Nam xa xôi đã chinh phục cả khán phòng và ban giám khảo bằng cách tiếp cận cực kỳ thông minh, đến từ cả góc độ người dùng và công nghệ, dựa trên 1 thực tế đã được chứng minh: “Bộ não con người xử lý hình ảnh nhanh hơn ngôn ngữ viết 600,000 lần.” Từ đó, nhóm quyết định sử dụng thuật toán “Graph-based Clustering”, mô tả và phân loại dữ liệu bằng hình ảnh 3D. Từ đó, người dùng có thể dễ dàng theo dõi những đoạn hội thoại quan trọng dựa trên số lượng người được đề cập (VD: @channel), độ dài hội thoại, thời điểm phản hồi, v..v

 

Anh 1

Anh Hajime Hotta (PhD Đại học Keio, Nhật Bản) trao giải Nhất cho Nhóm “Ứng dụng tóm tắt hội thoại trong Slack”.

Cán đích ở vị trí thứ 2 là dự án: “Dịch ảnh” dựa trên nghiên cứu về công nghệ tạo ảnh mới nhất hiện nay: Generative Adversarial Networks (GANs), cho phép tạo ra hình ảnh hoàn toàn mới dựa trên dữ liệu học được từ một ảnh hoặc clip có sẵn (VD: cử động gương mặt của Tổng thống Obama được tái hiện lại trên gương mặt của ca sĩ Miu Lê). Đây là một trong những công nghệ thách thức nhất hiện nay, đòi hỏi kiến thức Xử lý ảnh, Học máy và Học sâu vững vàng để chinh phục. Nhóm “Dịch ảnh” đã chứng tỏ đam mê nghiên cứu của mình khi 1 tuần cuối cùng trước Ngày lễ tốt nghiệp IP, vẫn miệt mài huấn luyện mô hình.

Cuối cùng là 2 dự án có tính ứng dụng rất cao, bao gồm: “Tóm tắt và phân loại thư điện tử (email)”, “Gợi ý bài hát dựa trên cảm xúc”. Với phong cách thực tế và bền bỉ của sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, các chàng trai cùng cô gái duy nhất đến từ Khoa Điện tử viễn thông – Đinh Thị Quỳnh Khánh, 2 nhóm đã thể hiện tròn trịa sản phẩm của mình.

Xuyên suốt buổi lễ tốt nghiệp IP 2017 là chia sẻ định hướng nghề nghiệp đến từ các chuyên gia AI như anh Hajime Hotta (Tiến sĩ Đại học Keio, đồng thời là Nhà sáng lập Cinnamon), anh Nguyễn Tuấn Đức (Tiến sĩ Đại học Tokyo), anh Trần Anh Phương (Học bổng cao học Erasmus 2014), v..v

 

Anh 2

Thảo luận bàn tròn: Làm thế nào để làm chủ bước tiến sự nghiệp trong lĩnh vực AI?

Trong khi anh Hajime Hotta thể hiện rõ tầm nhìn của một Doanh nhân công nghệ, đồng thời là Nhà đầu tư thiên thần tại Đông Nam Á, bằng cách nhấn mạnh thời điểm vàng để đưa ra những lựa chọn mang tính quyết định và không nên lãng phí thời gian thêm nữa, thì các khách mời khác lại đồng tình trên một quan điểm gần gũi hơn: “Khả năng lập trình hay Thuật toán chỉ là những yếu tố cơ bản, điều kiện tiên quyết để làm chủ sự nghiệp là Khả năng nhìn nhận đa chiều, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.

Đó cũng là sứ mệnh cốt lõi mà chương trình Intelligence theo đuổi: không chỉ đào tạo kiến thức, kĩ năng, mà trên hết là tư duy tiếp cận vấn đề từ góc độ Thị trường, Công nghệ, Người dùng, từ đó có khả năng làm chủ dự án, xa hơn là sự nghiệp và cuộc sống của mình.

Bước sang năm 2018, IP dự kiến sẽ có những bước đột phá về tốc độ, sự tập trung (đặc biệt đi sâu vào 2 mảng chính là Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và Xử lý hình ảnh), nhưng vẫn tiếp tục giữ vững tư duy lãnh đạo, bởi tham vọng của Cinnamon là không ngừng nỗ lực để phát triển các tài năng trẻ, không chỉ để trở thành những kĩ sư (AI Engineer), nghiên cứu viên (AI Researcher), mà còn là những nhà tư vấn (Consultant), kiến tạo (Innovator), và doanh nhân công nghệ (Technopreneur), v.v.

ĐĂNG KÍ IP 2018 NGAY TẠI ĐÂY

Cập nhật những thông tin mới nhất tại Fanpage Cinnamon AI Labs

 

Anh 3

Các thành viên IP 2017 chụp hình lưu niệm cùng thầy giáo và quản lý chương trình

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s